mung 5 thang 5 em dem

Mùng 5 tháng 5 êm đềm


mung 5 thang 5 em dem

Reng reng…tiếng chuông đồng hồ báo thức quen thuộc lúc 7h sáng vang lên, nhưng thực ra tôi đã tỉnh dậy trước đó khoảng 1h rồi, vì tối hôm trước tôi đã chuẩn bị cho ngày hôm nay về Củ Chi nên đã ngủ sớm, nói sớm chứ phải đợi quằng quại đến hơn 11h mới chịu an giấc. Và ngày mới lại bắt đầu, đặc biệt hôm nay là ngày tết nữa năm nữa chứ và cũng là ngày thứ 7 cuối tuần, mọi thứ đều như được sắp xếp sẵn cho một ngày nghỉ trọn vẹn. Và rồi tôi phải chuẩn bị để về Củ Chi cùng gia đình cúng tổ tiên và những người đã khuất.

mung 5 thang 5 em dem

Sáng hôm nay có vẻ như là một ngày đẹp trời, sáng nắng nhẹ và đẹp hơn mọi hôm, những cơn mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày liền đã làm cho những cây mà tôi trồng trở nên sum xuê và xanh tốt hơn hẳn, nhưng bực mình có cái là những bọn chuột cứ tiêu diệt hoài mà chúng không biết từ đâu đến liên tục, những cái hang được đào bới ngày càng rộng và sâu, mà cũng chẳng biết là chúng tìm gì trong đống đất ấy mà siêng đến thế. Đã có đến 2 chú trước đó đã đào và hy sinh tại đây, vậy mà những đứa sau vẫn chưa rút kinh nghiệm.

mung 5 thang 5 em dem

Và rồi tôi cũng phải cưỡi lên chiếc xe máy quen thuộc của mình để phóng về Củ Chi, hôm nay đường có vẻ vắng, à mà quên là thứ 7 nên có lẽ mọi người không đi làm nên vắng cũng phải, đường thì sâm sấp mặt nước của những cơn mưa đêm trước chưa thấm hết, thôi thì ướt thì cứ ướt, dơ thì cứ dơ, về Củ Chi nhanh chóng để còn phụ gia đình làm những món ăn ngon lành, quen thuộc để cúng ông bà nữa.

mung 5 thang 5 em dem

Woa, không thể tin nổi là mùng 5 tháng 5 năm nay lại vắng đến thế, chỉ có cậu Ba bà con bên ngoại tôi đến thăm, còn lại chỉ có mọi người trong nhà. Nhớ lại ngày này năm trước sao mà nhộn nhịp thế, nào là bạn bè của em tôi, mà tôi cũng phải nhắc lại là tôi có tới 5 người em lận đấy nhé (bao gồm cả em họ), rồi hàng xóm, rồi bà con xa, tóm lại là rất đông, thôi thì có bao nhiêu người thì vui bao nhiêu vậy.

mung 5 thang 5 em dem

Thêm một ngạc nhiên khác, ngạc nhiên này bù lại ngạc nhiên trước thì đây có lẻ là tin vui, quá nhiều đồ ăn ngon, ôi lâu lắm rồi mới tổ chức một ngày nhiều món ăn ngon đến vậy. Hôm nay ông bà thật có lộc dùng, và tôi cũng được hưởng ké ^_^. Nào là gà, mực, mì xào, thịt heo, tôm,…Nhiều lắm. Và khi tôi về là mọi món đã nấu gần xong, chỉ cần phụ dọn ra dĩa và sắp xếp để cúng. Cái cảm giác được tưởng nhớ ông bà qua những ngày lễ luôn làm cho tôi có một cảm giác lạ, tưởng nhớ những người mà tôi chỉ được biết qua những câu chuyện, những lời kể lại từ bà tôi và mẹ tôi. Thật sự không biết mô tả như thế nào.

mung 5 thang 5 em dem

Và rồi mọi thứ cũng được dọn lên một cách gọn gàng và ngăn nắp, và đã đến lúc mọi người thắp nhang để tưởng nhớ những người đã khuất ở bên kia thế giới, nói bên kia nhưng có lẽ đang ở rất gần chúng tôi, chỉ là chúng tôi không thể nhìn thấy được nhau thôi. Và tôi luôn cầu mong cho gia đình tôi được bình an, vui vẻ, những tiếng cười luôn đầy ắp và mọi người luôn hòa thuận với nhau. Và có lẽ những người khác cũng đều mong muốn như vậy, vì cuộc đời có bao nhiêu năm để được sống bên nhau đâu, và gặp được nhau cũng là duyên số nhiều kiếp.

mung 5 thang 5 em dem

Tôi cũng không chờ đợi lâu, cái điện thoại tôi mới mua với tính năng chụp ảnh rất “siêu” đã có cơ hội phát huy tác dụng, đó là lý do bạn có những tấm hình để xem ở đây đấy, tôi rất thích lưu lại những khoảnh khắc mọi người quây quần bên nhau, những tấm hình xem đi xem lại hoài mà không chán. Vì hiện giờ không phải lúc nào tôi cũng có cơ hội để thường xuyên bên gia đình được nữa. Những lý tưởng dang dở, những trách nhiệm cần phải hoàn thành cần tôi phải như thế.

mung 5 thang 5 em dem

Và giờ “Lành” đã đến, mọi người đang cùng nhau dọn những món ăn mà ông bà đã chứng, và phần còn lại là lộc dành cho chúng tôi, lộc hôm nay quá nhiều thứ để tôi phải ngất ngây, có nhiều món ngon mà lâu lắm rồi tôi mới cơ hội được thưởng thức, ôi hôm nay thật sự ngon miệng, hết món này đến món khác toàn là món ngon mà mẹ tôi, út tôi, bà tôi đã nấu. Ngoài trời thì chuẩn bị mưa, trời thì có mây, không còn nắng và mọi người bên nhau vừa trò chuyện, vừa thưởng thức, cười nói bên nhau.

mung 5 thang 5 em dem

Ăn rồi uống, ăn rồi uống thế rồi cũng đầy bụng, dù chưa muốn nhưng cũng đã đến lúc phải “gác kiếm”. Có chút men bia trong người làm cho con người thật “tê”, chỉ muốn đi ngủ chứ không muốn làm gì hết, và thế là làm một giấc hơn 1 tiếng. Tỉnh dậy và trò chuyện với mẹ tôi được một lát, những chuyện thường ngày tại nhà tôi, giờ ít có dịp tôi được nói chuyện cùng mẹ, có lẽ vì thế mà mỗi khi tôi về bà đều muốn kể gì đó cho tôi nghe, mục đích để mẹ con được trò chuyện cùng nhau, những lúc như vậy thật tuyệt vời. Vì giờ khoảnh khắc như vậy không còn thường xuyên và lâu được nữa.

mung 5 thang 5 em dem

Và đã đến giờ tôi phải xa ngôi nhà thân yêu để trở về thành phố vì còn một số việc, cái cảm giác lưu luyến quen thuộc lại xuất hiện và tôi đã đi quanh nhà để được nhìn lại những cảnh vật quen thuộc và đã gắn bó với tôi từ nhỏ, hình ảnh mẹ tôi, út tôi cho bò ăn, dọn chuồng bò và nhiều việc khác quen thuộc lặp đi, lặp lại hằng ngày, và những hình ảnh này có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên vì đã ghi rất sâu vào ký ức.

mung 5 thang 5 em dem

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s