suy nghi nho

Suy nghĩ nhỏ làm chúng ta trở nên nhỏ bé


suy nghi nho

Cho đến bây giờ, có lẽ đối với tôi là như vậy. Vậy suy nghĩ nhỏ là suy nghĩ như thế nào? Trước đây, khi bắt đầu chuẩn bị làm một việc gì, tôi đều nghĩ rằng khi làm việc đó mình sẽ được gì và mất gì? Tôi đắn đo suy nghĩ nhiều thứ liên quan đến công việc đó, nhưng cuối cùng kết quả công việc đó mang lại chỉ là lợi ích cho tôi hay thiệt hại cho tôi, tôi chỉ nghĩ cho tôi, còn những người khác hầu như tôi ít suy nghĩ tới, và điều đó đã làm cho tôi trở nên nhỏ bé với những suy nghĩ nhỏ bé của mình, những lợi ích cá nhân đã làm cho tôi không thể nghĩ lớn hơn được. Và cho đến bây giờ tôi thấy điều đó hoàn toàn đúng, và khi suy nghĩ nhỏ, tôi chẳng thể làm điều gì lớn lao hơn để có thể giúp đỡ mọi người hơn được.

Lợi ích cá nhân đương nhiên nhỏ hơn rất nhiều so với lợi ích tập thể, đặc biệt là một tập thể lớn. Nếu chỉ vì những lợi ích nhỏ bé của chúng ta nhưng làm ảnh hưởng xấu đến lợi ích của cả một tập thể, thì hậu quả chỉ có thiệt hại cho xã hội. Và điều này hiện nay đang diễn ra rất nhiều trong xã hội này, những cá nhân chỉ vì những lợi ích của mình và quên đi lợi ích của người khác. Nhưng nếu chúng ta quên đi lợi ích của mình và quan tâm đến lợi ích của người khác nhiều hơn thì sao? Ôi khi đó những điều tuyệt vời sẽ đến với chúng ta, vì lúc đó vũ trụ như đang nghe thấy và hiểu những điều chúng ta mong muốn, hầu như mọi thứ đến với ta như những thông điệp từ vũ trụ nói rằng: “hãy tiếp tục công việc của bạn đi, giúp đỡ cho mọi người thì tôi sẽ ủng hộ hết mình”.

Đó là những điều tôi cảm nhận được kể từ khi tôi biết nghĩ lớn lao hơn cho đại cuộc, cho cả xã hội mình, tôi kinh doanh không phải vì lợi nhuận là hàng đầu nữa mà là giải quyết vấn đề cho xã hội. Kể từ đó mọi thứ đều trở nên rất thuận lợi với tôi, tôi ít căng thẳng hơn, và vui vẻ hơn vì không có gì phải lo lắng cả. Chỉ cần tôi cố gắng hết sức vì đại cuộc, nếu thất bại thì chắc hẳn là phải có nguyên nhân của nó, nếu thành công thì đó là niềm vui khôn tả vì mình đã có đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

suy nghi nho

Có lẽ tôi được sinh ra trong xã hội này không phải làm ra những điều gì đó mới mẻ, mà tôi được sinh ra để thay đổi xã hội này, thay đổi những phương thức cũ để sản xuất bằng những phương thức mới, tuy ít hiệu quả hơn nhưng bảo vệ sức khỏe chúng ta tốt hơn, bảo vệ môi trường và bảo vệ thế hệ con cháu một cách bền vững. Tôi không dễ chịu gì khi nghe những hậu quả do những phương thức cũ để lại và luôn có quyết tâm lan rộng phương thức mới mà tôi phát hiện ra để chia sẻ đến thật nhiều người. Cùng nhau thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có một điều đặc biệt là, từ khi nghĩ cho mọi người, tôi trở nên lớn lên rất nhiều, lớn hơn rất nhiều so với những bạn bè đồng trang lứa. Tầm nhìn của tôi trở nên rất xa, điều mà trước đây tôi không thể nào có được. Và chắc chắn là những suy nghĩ lớn của tôi mà tôi mới giác ngộ được sẽ bị cản trở bởi những suy nghĩ nhỏ xung quanh, nhưng tôi sẽ cố gắng hòa hợp và vượt qua những cản trở đó. Để khi kết thúc cuộc đời này, tôi đã thay đổi được điều gì đó tốt đẹp hơn cho xã hội.

Có lẽ tôi không giúp mọi người giàu hơn, không giúp mọi người có nhiều của cải hơn, nhưng tôi sẽ giúp cho mọi người hạnh phúc hơn một cách bền vững. Với nguồn lực của bản thân tôi sẽ không thể đạt được những điều đó, nhưng dần tôi đã tìm ra những nguồn lực xung quanh, sẵn sàng hỗ trợ tôi để thực hiện những việc này. Điều quan trọng là thời gian, tôi sẽ kiên trì cho những ước mơ lớn lao của mình. Và sẽ không có gì có thể cản trở được điều đó.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s