cam nhan ve ban be quoc te

Cảm nhận về bạn bè quốc tế trong chuyến du học Đồng Tháp về “DOANH NGHIỆP XÃ HỘI”


cam nhan ve ban be quoc te

Đang lướt facebook tìm những tin cập nhật của bạn bè để có thể comment động viên họ thì bổng nhiên bắt gặp một tin rất “Động Đất” từ thầy Nguyễn Thái Duy là những doanh nghiệp nào đang kinh doanh có liên quan đến môi trường, tạo công ăn việc làm cho xã hội thì được đăng kí để có cơ hội được đào tạo về “DOANH NGHIỆP XÃ HỘI” tại Đồng Tháp cùng với 4 nước khác trên thế giới. Ôi tôi cảm nhận được rằng mình phải tham dự khóa học này, vì trong suy nghĩ của tôi luôn mong muốn biến TRÙN QUẾ CỦ CHI thành một tập thể có thể mang lại những giá trị lớn lao cho xã hội.

cam nhan ve ban be quoc te

Và rồi cuối cùng tôi đã được tham gia, dù trong điều kiện có phần bắt buộc là phải thật giỏi tiếng anh, tôi đã học tiếng anh từ năm lớp 6, suốt cho tới lớp 12 luôn đạt loại giỏi, thế mà giờ đây tiếng anh của tôi mới có dịp phát huy tác dụng. Nhưng khi nhìn lại mới thấy, tiếng anh của tôi chạy đâu mất rồi khi tại sân bay đứng trước mặt rất nhiều bạn bè quốc tế đang rất hào hứng chào hỏi mình và mọi người. Thế mới thấy học tiếng anh 10 năm không bằng nói chuyện với bạn quốc tế trong một vài tiếng.

cam nhan ve ban be quoc te

8 ngày học tại Đồng Tháp, lúc mới biết tin này tôi luôn nghĩ mình sẽ học gì ở đó mà thời gian dài thế nhỉ, mà quả thật là rất dài, ngày đầu tiên của tôi ở đó thật sự 1 ngày dài như 1 tuần lễ, ngồi bên trái là bạn Đức, bên phải là bạn người Ba Lan. Ôi mọi người toàn nói tiếng anh, còn tôi như bị ngộp, không biết là mình đang ở nước nào nữa, tôi cố gắng nghe hiểu mọi người nói gì và chỉ biết cười và cười khi mọi người đang háo hứng hỏi thăm về nhau.

cam nhan ve ban be quoc te

Tôi bắt đầu phải dùng hết mọi ngôn từ mà mình biết để giới thiệu về bản thân, về doanh nghiệp của mình, mà có mấy ai quan tâm về phân bón, về trùn quế kia chứ. Trong khi các bạn đều có những ngành nghề rất thời thượng như mở khách sạn, tổ chức sự kiện, luật sư, giáo viên,…May mắn cho tôi là tôi có đọc những tài liệu tiếng anh về ngành của mình để có thể mô tả với mọi người. Nhưng những từ chuyên ngành như trùn quế, phân trùn quế thì có ai tìm hiểu mà biết. Tôi phải đổ mồ hôi hột để diễn tả.

cam nhan ve ban be quoc te

Một điều tôi rất thích ở chương trình lần này là hầu như 2 ngày đầu tiên chỉ để mọi người làm quen với nhau, những trò chơi, những buổi giao lưu chỉ để tìm hiểu về nhau. Và tôi bắt đầu hòa nhập, có thể nghe và cảm nhận được những điều mà các bạn muốn truyền tải, dù còn rất chậm nhưng tôi biết được rằng các bạn rất thân thiện và quý mến chúng tôi. 

cam nhan ban be quoc te

Khi mọi người cùng nhau trò chuyện thì tôi rảnh rỗi để chộp lại một số bức hình về các bạn, và tôi luôn quan sát, thật sự mỗi nước có một phong cách và có cái gì đó rất riêng. Tôi đặc biệt ấn tượng với các bạn đến từ Đức, các bạn là những người thân thiện nhất, tình cảm nhất và tò mò nhất, các bạn hỏi rất nhiều, chia sẻ rất nhiều và cái gì các bạn chưa biết các bạn sẽ tìm hiểu từ chúng tôi cho bằng được. Tôi được trao đổi với 2 cô người Đức, họ thật sự dễ thương, dù biết tôi hiểu rất chậm nhưng họ vẫn cứ nói chuyện để giúp tôi quen dần và thật sự tôi đã nghe tốt hơn rất nhiều.

cam nhan ban be quoc te

Lần này tôi mới biết được rằng việc cầm đũa của nước Việt Nam mình thật sự là điêu luyện, chúng ta đã dùng từ nhỏ nên lớn lên cảm thấy đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng lần này những bạn quốc tế nhờ tôi chỉ họ cách cầm đủ, ôi mất hàng ngày trời để họ tập dùng đũa để ăn hủ tiếu của Việt Nam, thật sự một phát hiện rất thú vị. Không dùng được đũa nhưng bằng mọi cách họ dùng đũa để hoàn thành bữa ăn của mình, và nói với tôi một câu rằng ” i will try in tomorrow” (tôi sẽ cố vào ngày mai).

cam nhan ban be quoc te

Còn các bạn Philipines, mới nhìn tôi cứ tưởng người Việt Nam, vì người châu á mình có gì đó hao hao. Nhưng khi quan sát kỹ mới thấy, các bạn rất năng động và sáng tạo, những dự án các bạn thiết kế rất nhiều màu sắc và hình ảnh, trình bày rất năng lượng và vui vẻ. Và đặc biệt là những show trình diễn giao lưu văn hóa của các bạn, những bạn trẻ rất năng động, năng lượng với những điệu nhảy, giọng hát thực thụ. Có một điều phải công nhận các bạn nói tiếng anh rất hay, rất chuẩn dù nghe không hiểu được nhiều nhưng tôi thích nghe các bạn nói.

cam nhan ban be quoc te

Có một bạn Tây Ban Nha để ý tôi luôn mặc chiếc áo thun màu xanh và hỏi tại sao vậy? Tôi mới chỉ vào logo và giới thiệu “This is my company” (đây là công ty của tôi), bạn rất ngạc nhiên và nói rằng “you pack it everywhere” (bạn mang đó khắp nơi à). Từ đó chúng tôi thân hơn nhiều, Không tình cảm bằng bạn Đức, không năng động bằng Philipines, nhưng các bạn Tây Ban Nha rất đoàn kết và thể hiện một sự đứng đắn, trầm tính, thân thiện và rất mong muốn tìm hiểu những cái mới. Như việc ý kiến đi chợ nổi Cái Bè thôi các bạn là những người rất hào hứng tranh luận.

cam nhan ban be quoc te

Các bạn đến từ Ba Lan có một phong cách đặc biệt khác. Các bạn vui vẻ và có đôi lúc trầm tính. Tôi cảm nhận cái riêng ở họ có một sự quý phái, và phong cách của một tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Đa số họ ít nói, và có gì đó bí ẩn hơn các nước khác. Có lẽ môi trường ở Việt Nam họ còn chưa thích nghi hay có lẽ họ thích nghe hơn là thích nói.

cam nhan ban be quoc te

Vậy còn Việt Nam mình thì sao nhỉ? Lần này tôi mới thấy được rõ người Việt Nam mình trước bạn bè quốc tế để cảm nhận là như thế nào? Việt Nam mình có cái gì đó chất phát, thân thiện, ham học hỏi, cố gắng và rất nghiêm túc. Tất cả các nước ăn mặc rất thoải mái, riêng Việt Nam mình rất lịch sự và luôn ăn mặc lịch sự. Nét hiền, sự chân chất đã làm cho Việt Nam mình không lẫn vào đâu giữa chốn bạn bè quốc tế và rất được mọi yêu mến.

cam nhan ve ban be quoc te

Quả thật mỗi nước một phong cách nhưng tất cả đều rất thân thiện và qua lần này tôi mới thấy được một tầm nhìn mới về nền văn hóa của các nước, có những suy nghĩ mới thoáng hơn, tiến bộ hơn và lớn lao hơn. Để không chỉ giúp cho bản thân mình, gia đình mình mà còn giúp cho Việt Nam, các nước bạn, và nhiều nước khác trên thế giới. Chúng ta đều là những con người có tình cảm, có suy nghĩ và tấm lòng yêu thương lẫn nhau. Nên hãy cùng nhau nắm tay để tiến bộ và phát triển.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

4 thoughts on “Cảm nhận về bạn bè quốc tế trong chuyến du học Đồng Tháp về “DOANH NGHIỆP XÃ HỘI”

 1. Chào anh SANG !
  Bài chia sẻ tuyệt vời quá, văn hóa mỗi nước đều có nét đặc trưng riêng thể hiện qua con người thuộc các vùng miền khác nhau. Giup ta hiểu hơn và học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.
  Chúc anh sức khỏe va thành công để luôn đón nhận mọi điều tuyệt vời nhất mà cuộc sống mang lại nhé !
  NGUYỄN THÙY HOA
  Chủ thương hiệu Biu Cosmetics
  http://biu.vn/

  Số lượt thích

 2. Dear Sang,

  Rất cảm ơn bài viết của Sang.

  Một điều tôi rất thích ở chương trình lần này là hầu như 2 ngày đầu tiên chỉ để mọi người làm quen với nhau, những trò chơi, những buổi giao lưu chỉ để tìm hiểu về nhau. Và tôi bắt đầu hòa nhập, có thể nghe và cảm nhận được những điều mà các bạn muốn truyền tải, dù còn rất chậm nhưng tôi biết được rằng các bạn rất thân thiện và quý mến chúng tôi.

  Trân trọng,
  Nguyễn Thị Cẩm Loan
  http://www.Leco.com.vn

  Số lượt thích

 3. Chào bạn:
  Thật là tuyệt vời khi được giao lưu với tất cả bạn bè ở khắp mọi miền trên thế giới, nó giúp chúng ta gắn kết các dân tộc với nhau hơn, giúp ta có thêm ý tưởng mới cho cuộc sống, trong kinh doanh. quả thật đây là một chuyến đi hữu ích, chúc bạn sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến đi như vậy nữa.
  Chúc bạn thật nhiều sức khỏe

  TRẦN THỊ NHƯ Ý
  Chủ Tịch đồng sáng lập Công Ty Cổ Phần Tranh Thêu Tay Huế
  http://tranhtheutayhue.com/

  Số lượt thích

 4. Chúc mừng anh Sang nghe !
  Được đi giao lưu học hỏi và rèn luyện với nhiều bạn bè quốc tế.
  Đây là một điều rất thú vị và bổ ích. Cơ hội để phát triển bản thân và quảng bá thương hiệu. Hi vọng một ngày nào đó mình cũng được tham dự.
  Chúc thương hiệu Trùn Quế Củ Chi lan tỏa mạnh ra ngoài biên giới Việt Nam luôn.

  Nguyễn Chí Thanh
  Chủ thương hiệu Gạo lứt RELi
  http://anuongvisuckhoe.com/

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s