nguon goc su dau kho

Nguồn gốc của đau khổ


nguon goc su dau kho

Theo bạn thì đau khổ là gì? Có nhiều người nói rằng: số thằng này nó khổ nên nó mới…, số đứa kia sướng nên mới được…, vậy theo bạn con người đau khổ hay sung sướng là do số mạng mà ra? Hay là do chính bản thân mình tạo ra mà mình không hề biết, hay do người khác tạo ra cho mình, hay do tình cờ hoặc ngẫu nhiên, hên xui, đến người nào thì người đó phải chịu? Và còn nhiều nhiều nguyên nhân khác nữa.

Theo quan điểm của tôi thì đau khổ là trạng thái khi chúng ta không đạt được điều gì đó chúng ta mong muốn, hơn cả buồn, khó chịu, khó thở, cảm thấy như bệnh, có khi lại còn tức giận. Nói chung đau khổ là một trạng thái phức tạp mang lại những điều không tốt cho người đang đau khổ. Do đó, để không còn đau khổ chúng ta phải biết được những nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của việc tạo ra đau khổ, để có thể ngăn trừ nó ra khỏi cuộc đời của ta mãi mãi.

Này bạn, lần gần đây nhất bạn cảm thấy khó chịu, đau khổ là khi nào? Và bạn hãy nhớ kỹ lại vì sao bạn lại cảm thấy khó chịu, cảm thấy đau khổ? Có phải có điều gì đó diễn ra mà không đúng như ý muốn của bạn? Hoặc sai với dự tính ban đầu? Có phải khi mọi thứ diễn ra đúng ý bạn thì bạn sẽ sung sướng và không còn đau khổ nữa phải không? Vậy bạn đã nhìn ra nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ của bạn chưa?

Thật ra mọi đau khổ trên đời này đều bắt đầu bằng sự ham muốn đầu tiên, chúng ta luôn luôn ham muốn, chúng ta ham muốn có nhiều tiền, nên khi chúng ta không có tiền chúng ta bị đau khổ. Chúng ta ham muốn sự giàu có, nên khi chúng ta chưa giàu chúng ta vẫn còn đang đau khổ. Chúng ta ham muốn rất nhiều thứ, và khi chưa đạt được những điều đó, chúng ta vẫn còn đang đau khổ. Vậy khi chúng ta đạt được vật mong muốn rồi thì sao?

Khi đạt được vật này rồi chúng ta lại tiếp tục mong muốn đạt được điều gì đó khác, và chúng ta tiếp tục rơi vào một sự đau khổ khác. Thời gian sung sướng khi đạt được một vật diễn ra rất ngắn ngủi, còn thời gian đau khổ để chờ đợi đạt được vật đó lại diễn ra rất dài, và cứ như thế cứ lặp đi lặp lại, và chúng ta cứ bị bản thân đánh lừa mà không hề biết. Nhưng cũng chính vì thế mà xã hội mới phát triển vì những sự ham muốn liên tục của chúng ta.

Con người ta cứ loay hoay với sự đau khổ và sung sướng cứ thay phiên nhau lặp đi lặp lại trong cuộc đời, và mãi không tìm ra được con đường khác tốt hơn, con đường luôn an vui, không lo lắng, không còn đau khổ, đó chính là khi bạn không còn nhiều ham muốn, khi bạn không còn ham muốn vậy thì làm sao bạn có thể đau khổ, khi đó bạn còn có nguyên nhân gì nữa để đau khổ. Thật sự là không còn nữa, nhưng…

Làm sao có thể dẹp bỏ sự ham muốn bây giờ? Chúng ta sống trong xã hội này có quá nhiều tiện nghi, một xã hội đang rất phát triển, vật chất ngày càng tiện nghi và hiện đại, con người thì ngày càng đẹp hơn, mọi thứ xung quanh quá cám dỗ, quá hấp dẫn, đặc biệt là khi ta có nhiều tiền. Do đó, để dẹp sự ham muốn của ta là điều mà hầu như không thể, cần một sự can đảm, một sự kiên trì, một sự nghiêm túc tìm hiểu và dẹp bỏ mọi đau khổ cứ diễn ra như một phần của cuộc sống.

Chỉ khi chúng ta biết đủ, biết kiềm chế những cảm xúc: ham ăn ngon, ham mặc đẹp, ham ngủ, ham tiền bạc, ham đủ thứ thì khi đó chúng ta mới có cơ hội quay về với bản chất thật sự của chính mình, an vui làm điều mình thích, an vui để được giúp đỡ mọi người, an vui khi mọi người xung quanh chúng ta hạnh phúc, và an vui khi hết mình sống vì người khác.

Nếu bạn đã đọc quyển sách “HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG” hoặc xem phim về sự tích của PHẬT THÍCH CA bạn sẽ có những suy nghĩ mới, tư duy mới về cuộc sống của mình. Mọi nguyên nhân dẫn đến đau khổ đều sẽ được giải quyết một cách rốt ráo và mang đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc bền vững một cách đơn giản, chỉ cần bạn nghĩ đúng, nhìn nhận đúng về thế giới này, bạn sẽ dẹp bỏ sự đau khổ và có tất cả sự hạnh phúc hơn bao giờ hết.

NGUYỄN VĂN SANG

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s