ap dat cho nguoi khac

Con phải học cái này…Con phải làm cái kia…Con phải…


ap dat cho nguoi khac

Đây là điệp khúc mà tôi đã nghe nhiều từ những người lớn tuổi, những người “thế hệ trước”, những người luôn mong muốn tốt cho chúng ta, nhưng tốt chỉ đối với họ hiện tại, còn thế giới đang ngày càng phát triển và thế hệ đi sau đang thay đổi và tiếp cận dần với thời đại mới, mọi kiến thức cũ đều đã lạc hậu, những công cụ mới, những tư tưởng mới và những tiến bộ mới đang phát triển một cách chóng mặt, vậy liệu những áp đặt của thế hệ đi trước có còn phù hợp cho thế hệ trẻ ngày nay?

Hiện nay cũng có nhiều bố mẹ đã bắt đầu thay đổi với những tư tưởng tiến bộ, không còn ép buộc con cái phải làm theo ý mình, mà tạo điều kiện để phát huy năng khiếu của con mình, khi phát hiện năng khiếu thật sự mới có thể phát triển nó và mới có đam mê trong cuộc sống, đam mê trong công việc, sống có mục đích và hơn cả công việc là những đóng góp cho xã hội.

Hậu quả của việc áp đặt là gì? khi dùng quyền lực của thế hệ trước để áp đặt lên thế hệ trẻ để làm theo ý mình đó là một nguy hiểm thật sự, nếu trẻ thích thì không có gì, nhưng khi bắt đi theo con đường mà không phải là đam mê, không phải năng khiếu, là đã giết chết đi những khát khao, những nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nhiệt huyết trong cuộc đời mỗi người chỉ có một giai đoạn nào đó, khi qua rồi thì không thể tìm lại được, vậy cuối cùng kết quả sẽ như thế nào? Chẳng có ai là vui cả, giới trẻ không có sự cố gắng, không có mục tiêu, không có con đường đi mong muốn. Còn người áp đặt thì khi thời gian qua rồi hối hận cũng đã muộn.

Thật ra trước đây tôi cũng là nạn nhân của những sự áp đặt, nhất là những người yêu thương tôi, hầu như họ không biết tôi thích gì, tôi muốn gì, tôi cần gì, mà mọi người luôn dành cho tôi những gì họ có, họ cảm thấy là tốt cho tôi, nhưng không phải thế. Mỗi người sống trên đời này có những đam mê riêng, những sở thích riêng, muốn giúp họ cần phải biết họ cần gì, chứ không phải giúp bằng những gì chúng ta đang có. Những sự áp đặt tạo nên áp lực cho mọi người, kể cả người áp đặt lẫn người bị áp đặt, nhưng thường phần thắng dành cho người áp đặt. Riêng tôi, tôi may mắn hơn là đã can đảm vượt qua mọi áp đặt của mọi người để vươn lên làm chủ cuộc đời của mình, làm những điều mình thích, mình muốn, mình cảm thấy là sẽ làm tốt.

Nhưng mình nghĩ sẽ còn rất nhiều bạn trẻ khác đang không dứt ra nổi những sự áp đặt đó, có nhiều bạn đã thấy quen với điều đó rồi, từ nhỏ đã được sắp xếp cuộc sống theo ý người khác, nên khi lớn lên không thể tự mình đưa ra được quyết định gì hết, không thể trưởng thành để có thể độc lập. Sự trưởng thành trở nên chậm chạp, sự thụ động trở thành bản tính, và sự dựa dẫm trở thành thói quen, và cuối cùng là quên đi mục tiêu của cuộc đời, không có mục đích sống.

Còn những bạn khác thì luôn nung nấu trong người để chờ cơ hội được tung cánh, được vươn lên, được thử thách, được làm những điều mình thích, được đóng góp cho xã hội. Cái cảm giác mà tôi bước ra kinh doanh riêng, sống riêng, khi đó tôi có cảm giác hơi sợ nhưng cảm giác tự do và niềm vui đã lấn át đi tất cả, như bị kiềm chế lâu ngày bộc phát, được toàn quyết quyết định về cuộc đời của mình, đôi lúc đó là sự ích kỷ nhưng vì những lý tưởng lớn hơn, xa hơn để có thể làm nhiều điều to lớn, ý nghĩa hơn, nên tôi phải quyết định đánh đổi.

Và cho đến bây giờ có thể tôi vẫn đang đúng trên con đường của tôi, vì tôi đã cố gắng để những người áp đặt có cái nhìn khác, vì hiện tại tôi đã sống tốt hơn, đã giúp được nhiều người, đã tạo sự yên tâm cho họ. Và bây giờ khi nhìn lại, đúng là những người yêu thương chúng ta nhất mới là những người áp đặt cho chúng ta, nhưng tất cả vẫn do chúng ta quyết định, khi chúng ta đã thấy rõ con đường, thấy rõ mục tiêu thì chúng ta sẽ đánh đổi để tiến đến, vì cuộc đời chỉ có một, thời gian phấn đấu có giới hạn, qua rồi không thể nào lấy lại được.

Và nếu những ai đang là người áp đặt, tôi mong muốn gửi đến thông điệp rằng, hãy tìm hiểu xem người khác muốn gì, hiểu họ thì mới có thể giúp được họ, nếu chỉ hiểu mình thôi rồi áp đặt cho người khác thì vô tình đó lại là sự ích kỷ, người khác làm điều mình muốn thì mình mới vui, Luôn hỏi lại mình rằng, nếu mình muốn tốt cho họ thì điều mình nghĩ có thật sự tốt chưa hay có con đường nào khác mà mình chưa biết, chưa trải qua, chưa hiểu và vội vàng kết luận rằng đây là con đường tốt nhất.

Ngoài ra, tôi cũng mong muốn gửi đến những người đang bị áp đặt rằng, nếu sự cố gắng, sự thay đổi của bạn không ảnh hưởng nhiều đến người khác, thì hãy mạnh dạn mà thay đổi, cố gắng đi, để các bạn mới có thể trưởng thành, mới có thể thành công trên con đường mà bạn sẽ thấy hoặc đã thấy. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng ngoại trừ con đường đã được người khác dọn sẵn.

Thật ra tôi chia sẻ bài này vì tôi đang nhìn thấy một bạn trẻ đang trên con đường của tôi trước kia, nhưng trong những tình huống khó xử hơn, áp đặt nhiều hơn, nặng nề hơn và bạn ấy đang bị mắt kẹt, không thể dứt ra được. Và tôi cũng không dễ chịu gì với tình huống đó, nhưng tôi mong sao bạn sẽ có can đảm để vượt qua và làm chủ cuộc đời của mình, hy vọng những người yêu thương bạn có thể hiểu và thay đổi, cuộc đời không chỉ có một con đường đi, không có con đường nào là xấu, chỉ là bạn có phù hợp với nó không thôi. 

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s