HỮU CƠ – VI SINH hướng đi bền vững cho nông nghiệp Việt Nam


huu co vi sinh -huong di ben vung

Cho dù là ngành chăn nuôi hay trồng trọt, thủy sản thì việc sử dụng các chất hóa học hay thuốc kháng sinh, chất kích thích đang làm cho tài nguyên nước ta ngày càng hư hỏng và ô nhiễm nặng, sản phẩm trên thị trường thì ngày càng kém chất lượng, sức khỏe con người ngày càng suy giảm, tuổi thọ cũng giảm theo và quan trọng nhất là uy tín hàng nông nghiệp nước ta trên thế giới đang ngày càng không được tin dùng.

Những hậu quả của các chất đề cập trên là vô cùng lớn nếu mỗi người chúng ta không tự ý thức bản thân được mà sử dụng vô tội vạ để rồi làm giàu cho nước bạn mà làm hại cho người dân nước ta. Đất đai, nước, không khí đang ngày càng bị suy yếu và không còn trong lành như xưa, các phương thức canh tác trong nông nghiệp có rủi ro ngày càng cao, sức sinh sản và phát triển của vật nuôi ngày càng giảm, và tất cả đều đang làm cho hệ sinh thái không còn bền vững được nữa.

Người sản xuất có tâm ngày càng ít đi, chỉ vì lợi nhuận cho bản thân mà không nghĩ nhiều đến người khác, cho xã hội, cho thế hệ mai sau, lợi nhuận nhỏ nhoi của một người lại ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, đến hàng trăm hàng vạn người trong xã hội, những tổn thất đi theo sau đó là không thể nào đo lường hết được, tổn hại môi trường, tổn hại sức khỏe, tổn hại con người và tổn hại đến niềm tin của người dân chúng ta, ngày càng chuộng hàng ngoại hơn là hàng trong nước, tất cả cũng vì mọi người đua nhau chạy theo lợi nhuận mà thôi.

Con đường bền vững chỉ có cách thay đổi cách dùng sản phẩm, giảm thiểu tối đa các hóa chất, thuốc, kháng sinh đi mà thay vào đó là những chất sinh học tự nhiên, vi sinh và hữu cơ để có thể kết hợp hài hòa mà phát triển. Ngày nay các sản phẩm mang tính hữu cơ – vi sinh đang được sản xuất ngày càng nhiều để giúp cho bà con có thêm sự lựa chọn để phát triển trong nông nghiệp một cách bền vững, và vấn đề còn lại là bà con có chịu hợp tác, ủng hộ hướng đi bền vững để cùng nhau thay đổi mà đi lên.

Hướng đi hữu cơ – vi sinh có thể chậm hơn, ít lợi nhuận hơn, và khó khăn hơn, nhưng đó chỉ là trong thời gian đầu, mọi thứ đều cần có thời gian để làm quen dần và tìm ra phương thức canh tác mới để an toàn hơn, bền vững hơn và phát triển hơn. Chỉ cần mọi người cùng nhau chung tay là mọi thứ đều có thể làm được.

Bên cạnh đó những người đóng vai trò trung gian phân phối các sản phẩm sinh học ra thị trường cũng cần có cái tâm hơn để tư vấn cho bà con đúng sản phẩm cần thiết, không nên vì những sản phẩm có lợi nhuận cao mà tư vấn trái lương tâm để bôi bác đi những sản phẩm hữu cơ – vi sinh có thể giúp bà con phát triển tốt hơn. Chúng ta là người kinh doanh cần phải có những trăn trở với thành công của người khác, những người đã tin tưởng chúng ta. Do đó, chúng ta cần chịu trách nhiệm với thành công của họ.

Tóm gọn lại, tôi mong muốn kêu gọi bạn và mọi người hãy cùng nhau thay đổi, dù một cây làm chẳng nên non nhưng nếu bạn có sự kiên trì, sự nhẫn nại thì thành công sẽ đến và lôi kéo mọi người đi theo bạn, vì khi bạn thành công thì mọi người sẽ thay đổi cách nhìn, thay đổi tư duy và thay đổi lối suy nghĩ cũ mà cùng bạn tiến về phía trước cho một hướng canh tác mới sạch hơn, an toàn hơn và bền vững hơn.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s