Người Nông Dân Cần Có Người Đồng Hành Chân Chính


Bà con nông dân rất cần sự giúp đỡ
Bà con nông dân rất cần sự giúp đỡ

Qua 3 ngày đi 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước và được gặp gỡ nhiều hộ nông dân trồng chuối, ổi, tiêu, cà phê mới thấy được rằng người nông dân đang có những phương thức canh tác chưa đúng, thậm chí là sai hoàn toàn để mang lại hiệu quả và sự bền vững cho mảnh đất đang canh tác của mình.

Qua nhiều cuộc trò chuyện tôi mới thấy được rằng, người nông dân hiện không dám tin ai để có thể theo họ hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sao cho có hiệu quả và an toàn cho vườn cây của mình, mà gặp phải một số đại lý chỉ vì lợi nhuận của bản thân mà tư vấn những sản phẩm không tốt, kém chất lượng và cuối cùng là người nông dân gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề và mất dần lòng tin.

Khi bà con đã không dám tin ai nữa thì cứ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo kinh nghiệm và quán tính của mình. Mà điều này thì vô cùng nguy hiểm, bón phân sai phương pháp, không biết cây và đất đang thiếu gì và cần gì để bổ sung, dẫn đến tình trạng là suy thoái đất, tăng mầm bệnh cho cây và cuối cùng là làm giảm năng suất hay thậm chí là chết cây trồng (Tiêu).

Và có một mối lo lắng rằng, xưa nay bà con chỉ trồng trọt canh tác trên mảnh đất của mình mà ít có bổ sung thêm phân hữu cơ để duy trì năng suất cho đất, và cũng có nhiều hộ đã bổ sung thêm phân hữu cơ hằng năm nhưng ủ chưa đúng cách, chưa đúng thời gian, Có cả những bà con sử dụng luôn phân tươi để tưới cho cây. Việc làm này khá nguy hiểm khi trong phân tươi còn chứa nhiều mầm móng vi khuẩn gây hại cho rễ cây, nếu trong điều kiện thích hợp nó sẽ lây lan và phát triển thành bệnh ảnh hưởng lên diện tích lớn.

Với lại phân hữu cơ ủ từ phân động vật chỉ nên bón lượng phân vừa đủ, nếu bón quá nhiều sẽ gây ra trường hợp ngộ độc phân hữu cơ, cũng ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Cần có những kỹ sư, những chuyên gia đã từng canh tác và có những kiến thức chuyên môn về từng loại cây khác nhau để tư vấn cho người nông dân về tất cả quy trình canh tác.

Nhưng nếu bà con ít có kiến thức về phân hữu cơ thì hãy quan tâm nhiều hơn về phân trùn quế, vì đây là loại phân trung tính nên hoàn toàn an toàn cho cây của bạn, có bón nhiều hơn cũng không sao. Ngoài ra, trong phân trùn quế có rất nhiều vi sinh vật có lợi hoạt động để bảo vệ cho cây trồng. Tuy nhiên, sản xuất ra phân trùn quế không hề đơn giản, bạn phải có 5 tấn phân bò để chuyển hóa ra 1 tấn phân trùn, và phải mất 4-5 tháng mới thu hoạch phân. Việc sản xuất ra phân trùn quế khá kỳ công, nhưng hoàn toàn xứng đáng để bạn bón cho cây nếu cây bạn mang lại giá trị cao cho bạn.

Do đó, người nông dân Việt Nam mình rất cần những người trung thực, nhiệt tâm, nhiệt tình để tư vấn cách canh tác an toàn cho bà con, luôn giữ năng suất cho cây trồng một cách bền vững. Tư vấn cho bà con những sản phẩm tốt, an toàn mà đặc biệt là phải hiệu quả kinh tế. Để không còn những tình trạng tiền mất tật mang như hiện nay, Chúc bà con Việt Nam mình sớm tìm được phương pháp canh tác đúng đắn và bền vững.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s