Các kỳ thi có thật sự đáng sợ?

Các kỳ thi có thực sự quá đáng sợ

Các kỳ thi có thực sự quá đáng sợ
Các kỳ thi có thực sự quá đáng sợ

Như bao bạn trẻ khác, thời học sinh đối với tôi thì đáng sợ nhất là khi mỗi kỳ thi đến, áp lực học bài rất nhiều, nhất là những môn học thuộc bài như văn học, lịch sử, địa lý,…còn những môn ít đáng sợ hơn nhưng phải xem tới xem lui các bài tập, các công thức cho nhuần nhuyễn như toán, lý, hóa để có thể thi đạt kết quả tốt nhất.

Hồi đó, tôi luôn có một thói quen rằng, khi tới mỗi kỳ thi tôi luôn lấy tất cả các bài kiểm tra của mình ra, cộng điểm lại hết rồi dự đoán điểm thi cuối cùng là bao nhiêu để đưa vào tính ra điểm phẩy cuối cùng để mình không bị quá bất ngờ nếu thi đạt kết quả không tốt. Nếu những môn nào trong lớp điểm của tôi khá tệ thì cố gắng học nhiều hơn để thi đạt kết quả tốt để kéo điểm cuối cùng lên, còn những môn nào trong lớp học tốt rồi thì học ít hơn để dành thời gian cho những môn khác.

Tôi thật sự không có thói quen học bài mới khi đi thi, tất cả chỉ là ôn lại bài cũ để có thể nhớ lại và thi. Vì thực sự để nhớ một bài mới mất thời gian gấp 10 lần so với ôn lại bài cũ. Nên trong quá trình học tập tôi luôn cố gắng ghi nhớ các bài học thầy cô giao, nên khi tới các kỳ thi tôi cũng không mất nhiều công sức lắm để ôn thi. Nhưng áp lực phải đạt loại giỏi mới khiến tôi phải đau đầu, tôi luôn tính toán điểm số trước của mình để có thể đạt được các điều kiện cần và đủ để đạt học sinh giỏi.

Thực sự mà nói, hồi đó tôi học chỉ vì điểm số chứ ít suy nghĩ nhiều đến đam mê, đến năng khiếu của mình. Tấc cả đều cố gắng để đạt được kết quả cao. Và bây giờ khi nhìn lại thì nếu cho tôi được học lại lần nữa thời học sinh tôi sẽ học bằng phương pháp khác, bằng động lực khác. Tôi sẽ tập trung học những môn tôi thích, cố gắng thật giỏi để sau này có thể thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Còn những môn không phải năng khiếu của tôi thì học cho biết, học để thi đậu thôi, không cần phải giỏi tất cả, chỉ cần giỏi duy nhất một môn thôi mà thật sâu là sau này tôi có thể kiếm được nhiều tiền rồi.

Do đó, nếu là bây giờ, thì các kỳ thi đối với tôi dễ chịu hơn bao giờ hết, nó đơn giản chỉ là những câu hỏi thách đố sự hiểu biết của tôi, những quan điểm của tôi mà thôi, nó giúp tôi nhận ra mình còn thiếu gì để cố gắng trao dồi thêm mà phát triển bản thân hơn. Thực sự việc học là việc của cả cuộc đời con người, còn kỳ thi chỉ là để kiểm tra lại sự hiểu biết và thách đố chúng ta mà thôi. Và bạn cũng đừng nên quá căng thẳng mỗi khi có kỳ thi nào phải vượt qua nhé.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s