Vì Sao “Bắp Qua Sông Lại Hết Ngon và Ngọt”?

Bắp qua sông có thực sự không còn ngon ngọt?

Bắp qua sông có thực sự không còn ngon ngọt?
Bắp qua sông có thực sự không còn ngon ngọt?

Bắp có tên khoa học là Zea Mays L. thuộc họ hòa bản Graminae. Hạt bắp đã từng là thức ăn chính của nhiều dân tộc, Tổ tiên chúng ta cũng đã tôn xưng bắp như những hạt ngọc quý giá nên đặt tên là Thiềm Thục Ngọc. Râu bắp là một vị thuốc quen thuộc trong dân gian nhằm làm tăng sự bài tiết mật và làm tăng lượng nước tiểu trong các chứng bệnh viêm túi mật, tắt túi mật hoặc phù thủng trong những bệnh về tim thận.

Vậy thì tại sao người ta thường có câu “Bắp qua sông thì đã hết ngọt”, Câu này giống như trở thành câu châm ngôn của người xưa, Cứ hễ bắp được chở ngang sông thì đã hết ngọt, và tại sao bắp tại huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh thì luôn luôn ngọt hơn bắp ở nơi khác? có nhiều câu hỏi xung quanh trái bắp mà chúng ta thật sự còn chưa biết nhiều.

Bắp luộc rất ngon và ngọt nếu bạn ghé thăm Trảng Bàng
Bắp luộc rất ngon và ngọt nếu bạn ghé thăm Trảng Bàng

Tôi một lần ngồi nói chuyện chung với ông Út tôi, người đã từng đi rất nhiều nơi, thưởng thức rất nhiều món ăn lạ và nay ông đã hơn 60 tuổi đời. Tôi mới được biết câu nói bất hủ ở trên, vì sao bắp qua sông lại hết ngọt? Ban đầu tôi rất tò mò không biết có truyền thuyết hay sự tích gì mà lại trở nên như vậy. Nếu vậy thì những người ở bên kia sông không thể nào thưởng thức được hương vị thơm ngon của trái bắp hay sao.

Ông Út tôi thực ra cũng chưa biết nguồn gốc của câu nói trên như thế nào? Nhưng theo ông Út tôi lý giải lại thì khi thu hoạch bắp  đã mất hết 1 ngày rồi và vận chuyển xuống ghe đã mất thêm một ngày, và khi vận chuyển qua sông và đem lên tới người mua đã mất thêm một ngày nữa, nên trái bắp qua được sông phải mất từ 3 ngày, mà qua thời gian lâu như vậy thì bắp đã mất hết vị tươi ngon và ngọt của nó. Không biết sự thật có đúng như vậy hay không nhưng nghe ông giải thích tôi thấy cũng có lý, Vì bất cứ trái gì mà hái xuống mà để qua vài ngày đều mất hết vị ngon ban đầu của nó.

Món bắp xào hầu như ở đâu ta cũng có thể thưởng thức được
Món bắp xào hầu như ở đâu ta cũng có thể thưởng thức được

Vậy còn bắp ở Trảng Bàng vì sao luôn ngon và ngọt, người dân Trảng Bàng nổi tiếng trồng rất nhiều bắp, và khi nhà có bắp sẵn thì họ chỉ việc hái xuống từ sau nhà và luộc lên rồi đem ra đằng trước nhà bán, thời gian chỉ trôi qua có vài tiếng đồng hồ, nên người qua đường mới có thể dùng được trái bắp tươi ngon mới hái và thưởng thức được hết hương vị thơm ngon, ngọt của trái bắp.

Món bắp nướng thì rất thơm và ngon
Món bắp nướng thì rất thơm và ngon

Bắp không chỉ được luộc thôi, mà món bắp xào cũng vô cùng thơm ngon và đầy hương vị, món này tại thành phố HCM đang được kinh doanh khá nhiều, chè bắp chúng ta cũng không thể bỏ qua, vì cái hương vị thơm thơm, béo béo và đầy hấp dẫn của nó, Bắp nướng chang mỡ hành thì càng tuyệt với hơn. Và nếu có dịp đi ngang huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh thì bạn hãy ghé dùng thử quê hương của xứ Bắp nhé.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s