Đất và Nước Nhiễm Phèn Làm Cây Trồng Không Thể Hấp Thu Dinh Dưỡng?


Nước bị nhiễm phèn nặng gây hại cho cây trồng
Nước bị nhiễm phèn nặng gây hại cho cây trồng

Trong một lần trao đổi với anh Đặng Văn Vụ, giám đốc công ty cổ phần Xử Lý Môi Trường Việt Nam, tôi mới được biết nhiều hơn về đất nhiễm phèn, nước nhiễm phèn. Trước đây tôi có nghe nhiều về đất nhiễm phèn nhưng thật ra tôi không biết rõ về nó lắm, và bí mật về nhiễm phèn mới được tiết lộ khi tôi gặp được anh Vụ.

Đất nhiễm phèn có công thức FeS2 (Pyrit) là một hợp chất nằm trong đất, nên gọi là đất nhiễm phèn, đất có màu đỏ xen kẽ với màu trắng của đất, bám chặt trong đất, những vùng nào bị nhiễm phèn cây cối thường rất èo uột, chậm lớn và lá vàng hơn những vùng bình thường không bị nhiễm phèn.

Bề mặt đất bị nhiễm phèn tại nông trường Phạm Hai
Bề mặt đất bị nhiễm phèn tại nông trường Phạm Hai

Nguyên nhân chính là do hợp chất FeS2 bám rất chặt những gì nó tiếp xúc được, và rễ cây là một trong những thứ nằm trong đất bị phèn bám vào, nó tạo thành một lớp áo bên ngoài rễ, khiến rễ rất khó hấp thu được các chất dinh dưỡng xung quanh, mà thực chất trong đất nhiễm phèn không có nhiều dinh dưỡng để cho cây hấp thụ.

Và khi ta bón phân cho cây thì cây cũng khó có thể nào hấp thụ được phân, Nếu muốn cây được tươi tốt và hấp thụ dinh dưỡng bình thường hơn thì ta phải giải quyết được bài toán nhiễm phèn trước rồi mới có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây. Và phương pháp xử lý phèn của bà con ta từ xưa đến nay đó là rãi vôi trên bề mặt đất và đáy ao.

So sánh nước đã xử lý phèn và chưa xử lý phèn
So sánh nước đã xử lý phèn và chưa xử lý phèn

Phương pháp rãi vôi tuy có hiệu quả vì nó làm kết tủa hợp chất FeS2 nhưng rất tốn công người nông dân, và vôi rất độc hại cho sức khỏe, nếu xử lý nước thì phải rút hết nước dưới ao mới có thể xử lý được, Và nếu dùng số lượng lớn quá liều sử dụng có thể ảnh hưởng xấu đến đất và nước sau này. Có thể sẽ không còn sử dụng lại được nếu ta lạm dụng quá mức hoặc sử dụng không đúng cách.

Và thật may mắn khi viện nghiên cứu nhiệt đới đã nghiên cứu ra một lại vi sinh có thể phân giải hợp chất FeS2 trong dất và nước để tạo ra sắt ion có lợi cho cây trồng và vật nuôi, không những giúp bà con tốn ít công lao động hơn mà còn hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và quan trọng cuối cùng là không ảnh hưởng xấu về sau này.

Và Phương pháp xử lý phèn đang được ứng dụng trên vùng đất nông trường Phạm Hai, ban đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong tương lai chế phẩm vi sinh này có thể giúp người nông dân cải tạo phèn một cách bền vững và hiệu quả hơn, và sản phẩm sắp được ra mắt cho bà con nông dân. Hãy chờ để được ứng dụng sản phẩm xử lý phèn tuyệt vời này nhé.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

4 Comments

  1. Có thể hướng dẫn tôi xử lý nước nhiễm phèn, tôi nghĩ nông trường mà bạn nói là nông trường Phạm Văn Hai, tôi đang có dự án trồng 5000 mét vuông trồng rau ở đó, nếu có thể hãy liên lạc với tôi qua email : ksnam159@yahoo.com , tôi thực sự nghiêm túc về việc này, nếu được hỗ trợ của bạn tôi vô cùng cảm ơn và chắc chắc sẽ có hậu tạ, cảm ơn vì đã chia sẻ

    Số lượt thích

  2. chào ad, Nhà tối vào vụ trồng sả, vì chúng tôi đi làm về lại nghịch con nước nên không đón để tưới tiêu được, có thể hướng dẫn tôi về chế phẩm vi sinh cải tạo phèn một cách bền vững và hiệu quả được không???
    Trân trọng!
    Kim Cương- Tiền Giang.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s