Con Đường Đến Với Nghề Nuôi và Kinh Doanh Trùn Quế

Con đường đến với nghề chăn nuôi và kinh doanh trùn quế

Con đường đến với nghề chăn nuôi và kinh doanh trùn quế
Con đường đến với nghề chăn nuôi và kinh doanh trùn quế

Bây giờ nhìn lại con đường đến với nghề nuôi trùn quế của gia đình tôi thật là tình cờ và cũng có đầy duyên phận. Trước đây, khi gia đình tôi bước vào chăn nuôi với bắt đầu bằng chú bê sữa đen thui, mua lại từ một người quen. Mọi người trong nhà đều rất phấn khởi vì bắt đầu một sự nghiệp mới, khi trước đó chỉ trồng trọt thôi nên thu nhập không nhiều, và không ổn định. Khi gia đình tôi dành dụm được ít tiền nên đầu tư vào chú bê sữa đầu tiên này với mong muốn cải thiện thu nhập gia đình hơn.

Và nuôi bò được vài năm thì chuồng bò đã bắt đầu rôm rả với nhiều chú bò sữa trong chuồng, bò mẹ sinh ra bê con, bò con lớn lên sinh ra bê con nữa, và cứ như thế chuồng bò ngày càng đông đúc. Và cho đến một ngày, khi có một người quen khác đã không còn nuôi trùn quế nữa, còn lại một ít trùn quế giống nên muốn chia lại cho gia đình tôi, vì gia đình tôi cũng đang nuôi bò nên có điều kiện để nuôi trùn quế dễ dàng, nên ba tôi đã đem số trùn giống ít ỏi về để nuôi. Lúc này trùn quế đang rất hiếm nên giá rất cao, gần 200 000 vnđ/kg. Và thế là ba tôi làm chuồng nuôi trùn quế đơn giản chỉ lót và lợp bằng bạt, chỉ với mục đích và niềm tin duy nhất là nuôi trùn để tiệu thụ phân bò tạo ra nguồn phân trùn bán lại cho người trồng trọt.

Chuồng trùn đã rất lâu năm của gia đình tôi
Chuồng trùn đã rất lâu năm của gia đình tôi

Thực sự, lúc mới bắt đầu nuôi gia đình tôi còn chưa biết nhiều về tác dụng của trùn quế, chỉ biết đơn thuần để cho cá ăn và phân trùn để trồng cây mà thôi. Nên thị trường bên ngoài còn rất hạn chế, chủ yếu nuôi rồi ai mua thì bán, nên thu nhập cũng không ổn định. Và trong quá trình nuôi phát sinh rất nhiều vấn đề mà khiến gia đình tôi cũng bối rối, do chưa nhiều kinh nghiệm và ít hiểu về vật nuôi này.

Sau này, tuy nghề nuôi trùn quế có thể nói là nghề lâu năm gia đình tôi (hơn 10 năm), nhưng tôi không có dự định ra trường sẽ phát triển trùn quế, vì thật sự chưa biết nhiều về nó. Cho đến khi tôi tốt nghiệp đại học và ra trường, đi làm bên ngoài cũng một thời gian rồi mới về phụ gia đình tìm đầu ra cho trùn quế, nhưng bất ngờ thay khi càng tìm hiểu sâu vào tôi gặp hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Vì thực sự trùn quế có quá nhiều lợi ích và tác dụng mà lâu nay tôi vẫn ở bên nó mà không hề hay biết. Thực sự tôi rất phấn khích khi biết về điều này.

Trùn quế thật sự rất có ích cho bà con nông dân
Trùn quế thật sự rất có ích cho bà con nông dân

Và tôi bắt đầu nhận thức rằng, trùn quế thật sự quá tuyệt vời thế nhưng tại sao lại còn quá nhiều người, nhiều nông dân còn chưa biết tới, để có thể ứng dụng nó trong chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài ra, còn nhiều lĩnh vực khác nữa, nhưng nước mình là nước nông nghiệp nên trùn quế rất có ích để giúp bà con nâng cao hiệu quả hơn. Trùn quế có thể cho vật nuôi ăn, phân trùn thì bón cho cây. Thật sự trùn quế không chỉ là bạn nhà nông nữa, mà là con vật hỗ trợ đắc lực thân thiết cho nông dân chúng ta.

Tôi không còn làm việc gì khác nữa, tập trung 100% để chia sẻ, truyền bá rộng rãi qua internet đến cho tất cả bà con nông dân mình được biết nhiều hơn, hiểu hơn và có thể áp dụng được trùn quế trong sự nghiệp chăn nuôi, trồng trọt. Để bà con mình không còn phụ thuộc nhiều vào thức ăn công nghiệp nữa, phân hóa học nữa mà có những bước chuyển đổi qua trùn quế và phân trùn để chăn nuôi, trồng trọt sạch hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Và kể cả sau này tôi vẫn mong muốn chia sẻ bằng hết cả tấm lòng đến những ai mong muốn tìm hiểu về trùn quế, mong muốn nuôi vật nuôi này, và tôi cam kết sẽ giúp cho thật nhiều bà con nông dân Việt Nam mình có thể ứng dụng vật nuôi tuyệt vời này, đó là con TRÙN QUẾ.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s