Biển hồ được mệnh danh là hồ không đáy tỉnh Gia Lai

Một Tuần “Học Nghề” Trồng Lan và “Điêu Khắc” Gỗ Ở Pleiku – Gia Lai


Biển hồ được mệnh danh là hồ không đáy tỉnh Gia Lai
Biển hồ được mệnh danh là hồ không đáy tỉnh Gia Lai

Gia lai, một tỉnh thuộc vùng tây nguyên nước ta, có khí hậu mát mẻ, ban ngày nắng dịu rất dễ chịu, địa hình thì nhấp nhô không bằng phẳng mang đậm nét của một tỉnh thành miền đồi núi, rất thích hợp để chúng ta chọn làm địa điểm du lịch vào ngày nghỉ hay cuối tuần. Và tôi trong một lần lên thăm một người anh trên Gia Lai đã được biết rất nhiều thú vui và vẻ đẹp của người dân Gia Lai, đó là thú chơi lan rừng, cây kiểng, gỗ điêu khắc và sưu tầm đá quý.

Nhà anh có rất nhiều sản phẩm gỗ và đá quý
Nhà anh có rất nhiều sản phẩm gỗ và đá quý

Khi đến nhà anh chơi, tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong nhà anh trưng rất nhiều đá quý, gỗ hóa thạch, gỗ điêu khắc và  khá nhiều cây cảnh và hoa lan bên ngoài. Đá thì đủ loại to nhỏ và màu sắc khác nhau, nhưng giá trị thì không hề nhỏ, anh có chỉ cho tôi về các loại đá quý lâu năm và giá trị của đá quý nằm ở chỗ nào, tôi như được mở rộng tầm mắt, vì đó giờ không có ở đâu tôi được xem nhiều đá đẹp và hiếm như vậy.

Một trong những viên đá rất giá trị của anh
Một trong những viên đá rất giá trị của anh

Còn gỗ thì được chạm trổ thành hình ông Đức Lạt Ma, ông Di Lạc, và tam vị Phúc Lộc Thọ, đa số đều là gỗ quý như gỗ trắc, gỗ Thủy Tùng, một loại gỗ rất hiếm bây giờ, hầu như chỉ còn vài cây đang được bảo tồn bởi quân đội ở Buôn Hồ Việt Nam. Tất cả đều được chạm trổ rất công phu, hình nhìn rất nét và thật, Thật sự rất khó định giá được các sản phẩm tuyệt vời này.

Vườn kiểng của anh có nhiều hình dáng rất đẹp
Vườn kiểng của anh có nhiều hình dáng rất đẹp

Tôi được anh chỉ cho cách nhìn vẻ đẹp của đá quý, gỗ hóa thạch, và nhìn các vân xanh của nó như thế nào, chỗ nào hóa thành ngọc, chỗ nào ánh lên khi có đèn gọi vào và nhiều nhiều thứ lắm. Chỉ có vài ngày mà kiến thức về đá của tôi được tăng lên rất nhiều. Và tôi cũng may mắn được anh tặng cho 1 viên gỗ Nu hóa thạch, và hiện tôi vẫn còn trưng trong nhà như một điều gì đó mang lại may mắn.

Vườn lan mới trồng đang phát triển tốt
Vườn lan mới trồng đang phát triển tốt

Vườn lan của anh thì toàn lan rừng, anh vừa mua được từ các hộ người dân tộc. Là loại lan gì thì tôi không nhớ rõ lắm nhưng lá nó rất to và dày, Hoa chỉ ra một lần trong năm và rất đẹp, Đây là loại hoa lan khá hiếm và quý, rất ít người sở hữu được trên đất Gia Lai này. Và tôi cũng được anh chỉ cho cách chăm sóc hoa lan cơ bản, cách tưới, cách trồng,…làm sao cho hoa lan phát triển được tươi tốt.

Một trong những tuyệt phẩm điêu khắc gỗ mà anh sở hữu được
Một trong những tuyệt phẩm điêu khắc gỗ mà anh sở hữu được

Tôi đã được tận tay chà bóng cho một trong số các tác phẩm kinh điển được trưng trong nhà anh, đó là ông Phật Di Lạc có 6 đứa bé bao vây xung quanh, Tác phẩm được điêu khắc bởi một anh thợ đã được học nghề 4 năm bên Trung Quốc về chạm trổ, điêu khắc tượng. Các tác phẩm của anh điều rất sáng tạo và uyển chuyển, và tác phẩm ông Phật Di Lặc này là tuyệt phẩm của anh, nhìn rất có hồn.

Thưởng thức hương vị tuyệt vời nơi đây
Thưởng thức hương vị tuyệt vời nơi đây

Không chỉ có những thú vui như thế này thôi, mà tôi còn được thưởng thức những đặc sản mà chỉ nơi đây có, cà phê thì hương vị đậm đà, trà thì hương thơm ngào ngạt. Ngồi trong quán cà phê với cảm giác se lạnh sáng sớm mà thưởng thức trà hay cà phê đều rất tuyệt vời có phải không. Và bạn cũng nên một lần tham quan và thưởng thức những vẻ đẹp của vùng miền tây nguyên Gia Lai nhé.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

2 thoughts on “Một Tuần “Học Nghề” Trồng Lan và “Điêu Khắc” Gỗ Ở Pleiku – Gia Lai

  1. Hi my name is Olivie and I just wanted to drop you a quick note here instead of calling you. I discovered your Một Tuần “Học Nghề” Trồng Lan và “Điêu Khắc” Gỗ Ở Pleiku – Gia Lai page and noticed you could have a lot more hits. I have found that the key to running a popular website is making sure the visitors you are getting are interested in your subject matter. There is a company that you can get targeted visitors from and they let you try the service for free for 7 days. I managed to get over 300 targeted visitors to day to my site. Check it out here: http://msus.me/48um

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s