Bạn Đã Từng Leo Núi Tây Ninh?


Du lịch núi Tây Ninh - núi Bà Đen
Du lịch núi Tây Ninh – núi Bà Đen

Núi Tây Ninh hay người ta còn gọi là núi Bà Đen, và có cả một câu chuyện sự tích ở đằng sau cái tên này mà có thể bạn chưa biết. Thực ra tôi đã từng leo lên núi vài lần trước đây với mẹ của tôi để cúng bái vào đầu năm, nhưng chỉ leo vào ban đêm nên không nhìn thấy cảnh tượng rõ kể cả bên trên và bên dưới núi. Cho tới khi tôi có dịp về Tây Ninh thăm một người bạn mới có nhiều thời gian hơn để du lịch trên ngọn núi cao gần 1000m này.

Ngọn núi cao vời vợi, sáng sớm sương mù bao phủ xung quanh ngọn núi, đứng dưới chân núi nhìn cảnh tượng thật sự rất đẹp và thơ mộng, Cả ngọn núi như được khoác trên mình bộ đồ trắng mơ hồ ảo ảnh. Ven chân núi có những nương ngô, ruộng chuối hàng hàng, lớp lớp. Chạy vòng quanh chân núi mới phát hiện rằng núi có một bên là đá lỡ, không có cây nào sống được, còn bên còn lại mặc dù cũng toàn đá nhưng cây cối mọc um tùm, xanh tốt, bao phủ cả phần nữa còn lại của núi.

Nhiều tượng thú dễ thương bên dưới chân núi
Nhiều tượng thú dễ thương bên dưới chân núi

Khi tới nơi và mua vé vào cổng, chúng tôi phải đi bộ hơn cả cây số nữa mới tới chân núi, tuy nhiên trên đường đi có rất nhiều cảnh đẹp nên chúng tôi thấy đường đi cũng không xa lắm. Tuy có xe chở từng đoàn người vào tới chân núi nhưng chúng tôi vẫn muốn đi bộ để được tận hưởng cảm giác không khí dưới chân núi như thế nào.

Dưới chân núi có rất nhiều tượng động vật, nào là trâu, voi, cọp,… Và chúng tôi cũng không quên chụp lại thật nhiều hình kỷ niệm với những bức tượng dễ thương này, 2 bên đường là những gốc cây to đùng, cùng với những ngôi miếu ngây ngút khói nhang, rất nhiều người ra vào để cúng bái các vị thần linh để mong nhiều điều may mắn.

Đường lên núi nhiều điều thú vị
Đường lên núi nhiều điều thú vị

Mới đầu đi lên chúng tôi rất phấn khởi do lần đầu tiên được leo núi vào ban ngày, và cứ đi từng bậc thang một, đi đoạn vài trăm mét chúng tôi lại nghỉ ngơi và chụp hình những cảnh trên đường đi, 2 bên đường có nhiều sạp bán quà lưu niệm với vô số các móc khóa, tượng thú nhỏ nhỏ xinh xinh. Ngoài ra, còn nhiều người khác bán mỡ trăng, nem chua, nhang cúng bái…

Tôi thực sự rất khâm phục những anh đi vác hàng, vác nước đá từ dưới chân núi lên. Chúng tôi đi bộ thôi đã còn phải nghỉ ngơi liên tục, thế mà các anh ấy vác 1 lần là lên tới trên núi luôn. Khi đi tới lưng núi gió thổi vi vu vào người làm cả người mát lên vô cùng, như tiếp thêm sức cho chúng tôi leo tiếp lên trên Điện Bà vậy.

Dọc đường lên thường xuyên nghỉ ngơi
Dọc đường lên thường xuyên nghỉ ngơi

Và cuối cùng sau nhiều lần nghỉ ngơi chúng tôi cũng leo tới điện bà, không khí thật rộn ràng và nhộn nhịp người đi viếng Bà. Khói nhang thì nghi ngút, làm se cay mắt chúng tôi, và chúng tôi cũng không bỏ lỡ cơ hội mà đốt nhang cầu xin Bà may mắn đầu năm. Ngoài ra còn tranh thủ một ít lộc Bà đem về nhà để được may mắn cả năm. Không khí trên núi thật mát mẻ, trong lành, nhìn xuống xa xa là những cánh đồng lúa bát ngát, những ao hồ rộng lớn bên Campuchia. Cả người như đứng lặn lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ trước mắt.

Xung quanh Điện Bà có Rất nhiều ngôi miếu thờ, tượng thần linh và nhiều đường mòn đi lên trên đỉnh núi. Gần đó có một cái hang đá đi vào bên trong, nhưng tôi cũng chưa từng đi vào trong đó để khám phá xem có gì, thực sự tới giờ vẫn còn rất tò mò.

Đốt nhang cúng bái Bà Tây Ninh
Đốt nhang cúng bái Bà Tây Ninh

Sau khi đã cúng bái và tham quan xung quanh Điện Bà xong chúng tôi mới bắt đầu đi xuống núi, Tôi có cảm giác rằng, leo lên núi thì dễ nhưng sau xuống lại khó quá. Phải thả chân xuống từng bậc thang một, Chúng tôi phải rất tập trung, vì không khéo có thể trẹo chân như chơi. Và lúc xuống thì ít nghỉ ngơi hơn, cứ bước xuống từng bậc và rồi cũng tới nơi.

Điện bà Tây Ninh
Điện bà Tây Ninh

Chúng tôi tranh thủ chụp những tấm ảnh cuối cùng trong chuyến tham quan núi bà đầy thú vị này cùng với các tượng đài anh hùng tỉnh Tây Ninh và các tượng thần linh trong truyền thuyết đó là Đức Tam Tạng, Tề Thiên, Chư Bát Giới, Sa Tăng. Và cuối cùng cũng phải ra về, nhìn lại hành trình đã vượt qua, thấy cả người như được tôi luyện thêm về sức chịu đựng, sức dẻo dai của cơ thể và thấy cơ thể như khỏe thêm rất nhiều. Và nếu có dịp bạn cũng nên tham quan thử miền núi đầy thơ mộng và tuyệt đẹp này nhé.

Hành trình leo núi đầy thú vị
Hành trình leo núi đầy thú vị

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s