Vì Sao Đất Nông Trường PHẠM HAI Còn Bị Bỏ Hoang Nhiều?

Nước cũng bị nhiễm phèn gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi

Đường vào nông trường Pham Hai cống số 3
Đường vào nông trường Pham Hai cống số 3

Nông trường Phạm Hai, một nông trường tọa lạc trên đường Thanh Niên của huyện Bình Chánh, TP HCM, có diện tích rộng khoản 2800 ha, có 10 con kênh dẫn nước vào xuyên qua nông trường, với mục đích chủ yếu là phục vụ cho nông nghiệp tại đây. Với điều kiện thuận lợi như thế nhưng hiện nay tại sao lại còn rất nhiều diện tích bị bỏ hoang như vậy?

Và trong một dịp được vào tham quan trong nông trường, trên con đường vào cống số 3 ngay trạm bơm, tôi không khỏi ngạc nhiên khi con đường đi vào nông trường lại xấu đến thế, anh tài xế ngồi trên xe phải rất vất vả cầm lái để vượt qua những ổ voi trên đường đầy nước, và chạy được một đoạn thì phát hiện một chiếc xe khác phía trước bị lúng dưới bùn mà không thể lên được. Thực sự, giao thông trong nông trường còn quá hạn chế cho việc vận chuyển của xe tải và kể cả những xe khác, điều này phần nào làm cho người dân trong nông trường cảm thấy ngao ngán khi đầu tư nông nghiệp tại nơi đây.

Một chiếc xr chở hàng đang bị lúng dưới ổ voi trên đường
Một chiếc xe chở hàng đang bị lúng dưới ổ voi trên đường

Nước dưới kênh thì đục ngầu, màu nước bị nhiễm phèn nghiêm trọng, bên đường thì nhiều miếng đất đang bị bỏ hoang, xa xa có những vùng trồng mía, khoai mì, chuối. Chỉ toàn những cây có thể chịu phèn được. Ngoài ra, thì không còn thấy cây nào khác được trồng rộng rãi nơi đây. Còn động vật thì chỉ có gà và vịt là được nuôi nhưng cũng chỉ ở số lượng hạn chế với mục đích nuôi ăn thịt tại nhà.

Đất ở nông trường đang bị nhiễm phèn
Đất ở nông trường đang bị nhiễm phèn

Và theo những người dân nơi đây cho biết, đất ở đây bị nhiễm phèn nghiêm trọng, rất khó để trồng trọt và chăn nuôi, cây trồng có lên được thì cũng còi cọc, héo úa. Chỉ những cây nào có thể chịu phèn được thì mới sống tốt, Đất hoang lâu không sử dụng thì bị cỏ sậy mọc tràn lan cao qua khỏi đầu lấn chiếm. Nước dưới mương dẫn vào các ô đất cũng bị nhiễm phèn nên không thể tưới nước hoặc dùng trong chăn nuôi.

Nước cũng bị nhiễm phèn gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi
Nước cũng bị nhiễm phèn gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi

Chỉ có một chữ “Phèn” thôi mà làm người dân ở đây chán nản và hầu như bị tê liệt, đất thì đã có chủ nhưng việc sử dụng thì còn chờ. Chờ nước được xử lý phèn thành nước ngọt, đất được xử lý phèn thành đất thịt bình thường, và đường được xây dựng lại sao cho trơn láng dễ đi. Và mọi thứ hầu như vẫn chưa có gì tiến triển mới, có lẽ cần có ai đó can đảm đứng ra ứng dụng các khoa học kỹ thuật vào trong xử lý chữ “phèn” này để đi tiên phong trong việc cải tạo đất, nước, từ đó có thể phát triển chăn nuôi, trồng trọt tất cả các loại cây gì, con gì mà chúng ta mong muốn.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s