Vì Sao Giới Trẻ Việt Nam Ngày Càng Rời Xa Ngành Nông Nghiệp? (P2)

Đang rất cần tâm huyết của những kỹ sư trẻ

Đang rất cần tâm huyết của những kỹ sư trẻ
Đang rất cần tâm huyết của những kỹ sư trẻ

Cần lắm những kỹ sư, những nông dân tri thức trẻ!

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi để phát triển về nông nghiệp, nhưng đó cũng là một thách thức khá lớn. Trái đất đang nóng dần lên, sự xâm nhập mặn và nước ta là nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ vấn đề này. Do đó, rất cần những nhà khoa học về lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp để đưa ngành nông nghiệp nước ta thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôi và các bạn thường nghe các thông tin về điệp khúc “nông dân được mùa nhưng mất giá”, thương lái Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam với giá cao một cách “kỳ lạ” để rồi sau đó ngưng không mua nữa làm cho người nông dân điêu đứng, hay các thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… thường xuyên phàn nàn về các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của ta có chứa tạp chất để rồi họ không nhập hàng của ta nữa làm cho người nông dân không biết nên làm như thế nào… Còn rất rất nhiều các thông tin nữa mà có thể các bạn đã biết!

Vậy, vấn đề ở đây là gì? Có nhiều yếu tố liên quan, nhưng hãy thử nghĩ xem, có phải vấn đề quan trọng nhất ở đây là người nông dân thiếu thông tin? Thiếu tầm nhìn để phát triển nông nghiệp bền vững lâu dài hơn? Không phủ nhận là nông dân nước ta rất giỏi, sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, năng xuất rất cao. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn sản xuất theo kiểu “hiệu ứng đám đông” tức thấy người này trồng cây này hiệu quả thì tôi cũng trồng theo, sản xuất một cách ồ ạt theo nhu cầu ngắn hạn mà không có tầm nhìn về lâu dài.

Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta đang cần lắm những nhà quản lý từ cấp cơ sở đến cấp cao có tầm nhìn để hướng dẫn người nông dân và nền nông nghiệp nước ta phát triển mạnh, hiệu quả và bền vững. Hay cần lắm những nông dân tri thức trẻ có thể tự bản thân mình làm giàu từ nông nghiệp!

Giới trẻ Việt Nam có thật sự đang xa rời ngành nông nghiệp?

Giới trẻ có thật sự quay lưng với nông nghiệp?
Giới trẻ có thật sự quay lưng với nông nghiệp?

Theo thống kê thì số lượng hồ sơ và tỉ lệ chọi năm 2014 khối ngành nông, lâm ngư nghiệp của các trường đại học: ĐH Nông Lâm Huế, ĐH Cần Thơ, ĐH Nông lâm TP.HCM… tăng vọt so với năm 2013. Đây là nổ lực lớn của Nhà nước ta để hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu thị trường Thế giới. Điều này cũng cho thấy rằng các bạn trẻ đã có nhận thức đúng đắn hơn về định hướng nghề nghiệp cho tương lai, không còn xem nông học ngành nông nghiệp là “lội ruộng, cuốc đất” nữa.

Tôi thật sự ngạc nhiên rằng, một lượng lớn khách hàng của trang trại là những bạn còn khá trẻ, độ tuổi từ 20-32, có những bạn đang ngồi trên giảng đường đại học muốn tìm hiểu để định hướng cho tương lai khi ra trường, có những bạn đang làm việc ở những công ty hoàn toàn không liên quan gì đến nông nghiệp cũng muốn chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp, hay cũng có những bạn đang làm nông nghiệp gia đình muốn xây dựng một mô hình nông nghiệp khép kín để đạt hiệu quả cao hơn…

Vậy giới trẻ Việt Nam có thật sự xa rời nông nghiệp? Câu trả lời là không! Nông nghiệp đang được các bạn trẻ rất quan tâm để định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình, để sau này họ trở thành những kỹ sư, những nhà khoa học nông nghiệp giỏi hay những nông dân thời đại tri thức!

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s