Vì Sao Giới Trẻ Việt Nam Ngày Càng Rời Xa Ngành Nông Nghiệp? (P1)

vì sao giới trẻ ngày càng rời xa nông nghiệp

vì sao giới trẻ ngày càng rời xa nông nghiệp
vì sao giới trẻ ngày càng rời xa ngành nông nghiệp?

Việt Nam là một đất nước với tài nguyên thiên nhiên cũng như các ưu đãi về vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản năm 2013 (theo giá so sánh 2010) ước tính đạt 801,2 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3% so với năm 2012. Tính đến năm 2013, nước ta có 50% lực lượng lao động đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 70% dân số sống ở nông thôn.

Vì vậy, khối ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp có nhu cầu nhân lực rất lớn.  “Thế nhưng, thí sinh vẫn bỏ qua lựa chọn này trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng”, PGS.TS Nguyễn Đình Phư – giảng viên ĐHQG TP.HCM đã cho biết như vậy trong chương trình “Hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh 2013”. Trong tổng số gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng năm 2011 chỉ có 49.493 hồ sơ dự thi vào ngành nông lâm (chiếm 2,5%).

Vì sao giới trẻ hửng hờ với ngành nông nghiệp

Nguyên nhân khiến các ngành học này “ế” trước hết phải kể đến sự nhận thức của mọi người về ngành học này. Nhiều bậc phụ huynh và học sinh đều có tâm lý cho rằng học Nông – Lâm ra trường sẽ xuống ruộng, lội bùn, làm các công việc chân lấm tay bùn hoặc chỉ giữ rừng là cùng. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn cật lực phản đối khi con mình muốn chọn ngành học là nông nghiệp.

Nhiều bạn trẻ cho thậm chí nghĩ rằng học Đại học là phải học những ngành thật “kêu” như: bác sĩ, kỹ sư, quản trị kinh doanh, ngân hàng… chứ ai lại đi học về Nông nghiệp. Có khi còn bị bạn bè cười chế nhạo rằng học nông nghiệp là “bần cùng lắm mới học ” hay ” học dốt mới vào nông nghiệp

Làm nông nghiệp có giàu được hay không?

Giới trẻ nên quan tâm hơn nghề truyền thống của ông bà xưa
Giới trẻ nên quan tâm hơn nghề nông truyền thống của ông bà

Thực tế cho thấy, sau khi ra trường các sinh viên ngành nông nghiệp có thể làm quản lý dự án, chương trình phát triển nông thôn, các cơ sở nghiên cứu ngành nông – lâm – ngư nghiệp cấp huyện, cấp xã, hoặc các Sở NN&PTNT của các địa phương. Hay suy nghĩ một cách đơn giản hơn, trong khi hàng trăm, hàng ngàn bạn phải chen chân vào cánh cửa ngân hàng, tài chính thì một mình bạn thoải mái với cánh cửa nông nghiệp thì có sướng hơn không?

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp rất nhiều trong khi số lượng sinh viên ra trường hàng năm lại ít. Sinh viên các ngành như: Trồng trọt, Bảo vệ thực vật, Khoa học nghề vườn, Chế biến lâm sản… ra trường đều có việc làm với mức lương từ 4,5-6 triệu đồng/tháng, có không ít công ty đã đến tận các trường để tuyển dụng.

Ngoài ra thị trường nước ngoài cũng có nhu cầu lớn về kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn cao và sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam với mức thu nhập 40-45 triệu đồng/tháng (Nhật); 18-23 triệu đồng/tháng (tại Lào, Campuchia); 30-34 triệu đồng/tháng (tại các nước Trung Đông như UAE, Quatar, Kuwait,…)

Đó là những số liệu về triển vọng việc làm đối với các bạn mong muốn ra trường có một việc làm với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, cái quan trọng muốn nói đến ở đây chính là những người có thể làm giàu từ nông nghiệp, thậm chí rất rất giàu! Có rất nhiều người đã từng là những doanh nhân, những kỹ sư, chủ những cơ sở sản xuất kinh doanh (những khác hàng của trang trại chúng tôi) đã thành công với công việc của họ nhưng họ vẫn từ bỏ và đầu tư vào nông nghiệp! Vì sao ư? Bởi vì họ nói rằng làm nông nghiệp giúp họ cảm thấy thoải mái, tự do và không có nhiều áp lực nhưng lợi nhuận thì không hề thua kém các công việc kinh doanh khác!

Chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe hay đọc được trên các phương tiện truyền thông, báo chí, internet… về những gương làm giàu từ nông nghiệp, thậm chí những nông dân này còn rất trẻ! Nếu không tin các bạn có thể lên Google để tìm kiếm, bất cứ lĩnh vực trồng trọt hay chăn nuôi nào điều có những triệu phú, tỷ phú!

Chúng ta hãy nhìn rộng ra các nước phát triển trên thế giới – tiêu biểu là Mỹ, phong trào mang ruộng vườn ra đô thị đã lên đến mức cao nhất trong một thập kỷ qua. Họ không muốn bị phụ thuộc vào giờ làm việc từ 9h-17h, họ muốn cuộc sống sôi động hơn. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội làm vườn quốc gia Mỹ năm 2013, các hộ gia đình trẻ trồng cây đã tăng mạnh nhất, tăng 63% trong vòng 5 năm qua. Và ngày càng có nhiều thanh niên trẻ từ 18-34 đã cầm xẻng để làm vườn.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

2 Comments

 1. Đúng là làm nông nghiệp đâu thể nào “giàu liền” được. nông nghiệp luôn đòi hỏi người trẻ mất một khoảng thời gian để thử thách, để họ tìm được những mảng màu hồng trong ngành nông.
  Tư tưởng nghèo gắn liền với nghề nông ăn sâu quá nên bây giờ nghĩ đến nông nghiệp ai cũng sợ chẳng phải chỉ người trẻ.
  Chia sẻ của anh rất thú vị, mong anh chia sẻ nhiều hơn về mảng này!
  Trần Quảng MInh
  http://tranquangminh.com

  Số lượt thích

  1. Anh rất đồng ý với ý kiến của Minh, thật sự ngày nay ngành nông nghiệp có nhiều thử thách mà nhiều người không thích lắm, đặc biệt là giới trẻ, nhưng vẫn có một bộ phận rất là nhiệt huyết. Hy vọng họ sẽ thành công.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s